Lợi ích của việc kết hợp Toán và Khoa học vào việc dạy Tiếng Anh

Tiếng Anh kết hợp toán tư duy và khoa học: Phương pháp dạy ngôn ngữ mới đẳng cấp

 
Tích hợp các môn toán tư duy và khoa học vào việc dạy tiếng Anh là một chiến lược giáo dục cực kỳ hiệu quả. Nó không chỉ tạo ra một động cơ mạnh mẽ giúp việc học Anh ngữ của học sinh đạt được những bước đại nhảy vọt mà còn giúp các em hình thành lối tư duy logic, sáng tạo, khoa học, bắt kịp với xu thế học tập và trình độ phát triển của trẻ em ở các nước tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc hay Singapore.
 
Khi trẻ tiếp cận lối tư duy logic của toán học và các kiến thức mới hấp dẫn, thú vị của khoa học trên nền Anh ngữ, các em sẽ tập nhiễm, hay nói cách khác là “ngấm”, loại ngôn ngữ này vào suy nghĩ của mình  một cách tự nhiên và bền vững. Đây là cơ sở cho việc rèn luyện kỹ năng tư duy bằng Anh ngữ, vốn là đỉnh cao của việc học ngoại ngữ. Chỉ khi nào học sinh của chúng ta có thể tư duy được bằng Anh ngữ thì khi đó mới chấm dứt được tình trạng mà rất nhiều phụ huynh hay than phiền rằng “con đã học tiếng Anh bao lâu nay nhưng chẳng giao tiếp được với người nước ngoài gì cả!”
 
Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu như vậy thì học sinh sẽ học chương trình tiếng Anh có kết hợp toán tư duy và khoa học ở đâu? Học phí là bao nhiêu? Đây là một vấn đề làm đau đầu không ít phụ huynh.
 
Hiện nay, chương trình tiếng Anh kết hợp với các môn toán và khoa học được triển khai ở một số trường mang danh quốc tế, nhưng thực chất là các trường tư thục kết hợp dạy chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam (thường vào buổi sáng) và chương trình Tiếng Anh, Toán, Khoa học bằng Anh ngữ (vào buổi chiều). Tuy nhiên, học phí của các trường này thì cực kỳ đắt đỏ, trung bình dao động từ 15 đến trên 25 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, một số trường phổ thông, từ bậc tiểu học đến PTTH, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang áp dụng chương trình Tiếng Anh tích hợp với số lượng một vài lớp cho mỗi khối. Nhìn chung, mô hình này thực chất cũng tương tự như chương trình của các trường tư thục song ngữ. Một điều nữa mà quý phụ huynh cũng hết sức lưu ý đó là học phí của các lớp tiếng Anh tích hợp trong trường công lập cũng không hề rẻ, trung bình từ 3.5 đến trên 4.5 triệu đồng mỗi tháng. Mặt khác, sỉ số học sinh trong các lớp tích hợp vẫn còn khá đông khiến cho chất lượng đào tạo bị hạn chế, đó là chưa nói đến áp lực trong các lớp này không hề nhỏ, khiến rất nhiều em phải bỏ dở giữa chừng.
 
Để đáp ứng nhu cầu học tập của số đông học sinh, những em muốn học chương trình Tiếng Anh kết hợp toán tư duy và khoa học, nhưng không có khả năng và điều kiện theo học tại các trường song ngữ hay chương trình tích hợp, khối giáo dục tư nhân đã bắt đầu xuất hiện những Trung tâm đào tạo ngoại ngữ cung cấp loại hình giáo dục Anh ngữ kết hợp toán tư duy và khoa học. Do chủ động trong việc xây dựng chương trình, bố trí nguồn nhân lực hợp lý, tinh giảm bộ máy vận hành và khai thác tối đa nguồn sức mạnh của công nghệ thông tin, các Trung tâm này vẫn có thể cung cấp một chương trình đào tạo chất lượng cao, có thể nói là sánh ngang, thậm chí là cao hơn một số đơn vị nhà nước hay các trường song ngữ mang danh quốc tế, với một chi phí học tập rẻ hơn nhiều lần.
 
Vị trí xã hội của con em trong tương lai phần lớn phụ thuộc vào việc ra quyết định của chúng ta hôm nay. Nền tảng Anh ngữ vững chắc, vốn tri thức phong phú và lối tư duy hiện đại là những yếu tố nền tảng giúp thế hệ trẻ Việt Nam trở thành những công dân toàn cầu, ngẩng cao đầu sánh bước và chung tay cùng bạn bè quốc tế giải quyết các vấn đề thời đại. Có thể nói, đầu tư cho tri thức là một sự đầu tư vô giá bởi lẽ nó đem lại lợi ích không chỉ cho một cá nhân hay một gia đình mà còn cho cả xã hội, cả quốc gia, dân tộc và toàn nhân loại.